หนัง

THE CURRENT WAR: DIRECTOR’S CUT

THE CURRENT WAR: DIRECTOR’S CUT

อาจดูเป็นเรื่องน่าขันที่ภาพยนตร์เกี่ยวกับการสร้างกระแสไฟฟ้าให้กับสหรัฐอเมริกาควรจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่ายและน่าจดจำ แต่นั่นเป็นสถานการณ์ของละครที่ล่าช้าและมีปัญหาเรื่อง “The Current War: Director’s Cut”ภาพยนตร์เรื่องนี้มีชื่อเรื่องว่าเพราะมันเป็นรุ่นที่แตกต่างกันกว่าหนึ่งที่ฉายรอบปฐมทัศน์สองปีที่ผ่านมาที่งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโตความคิดเห็นอุ่นแล้วมีมติท่ามกลางข้อกล่าวหาสาปแช่งหลายล่วงละเมิดทางเพศและการล่วงละเมิดกับผู้ผลิตฮาร์วีย์ไวน์สไตน์ บริษัท Weinstein ไม่มีอยู่แล้ว—และชื่อของ Weinstein ถูกลบออกจากเครดิตที่นี่

แต่ตัวหนังเองก็กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ผู้กำกับAlfonso Gomez-Rejonได้ภาพกลับมา (ด้วยความช่วยเหลือจากผู้อำนวยการสร้างMartin Scorsese ) ถ่ายทำใหม่และตีให้เป็นรูปร่างที่เขาตั้งใจไว้แต่แรกแม้ว่าฉันจะไม่เคยเห็นเวอร์ชันต้นฉบับ

แต่ฉันพบว่าตัวเองประทับใจกับรูปลักษณ์ของผู้กำกับมากกว่าเนื้อหาจริง ภาพยนตร์ของ Gomez-Rejon เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและสง่างามด้วยภาพที่โดดเด่นและการเคลื่อนไหวของกล้องที่ฉูดฉาด (ผลงานของChung Chung-hoonผู้กำกับภาพทั่วไปของPark Chan-wookซึ่งถ่ายทำละครเรื่อง YA ของ Gomez-Rejon ในปี 2015 เรื่องMe and Earl and the สาวมรณะ ”). ช็อตติดตามระยะไกลและการเรืองแสงอันเขียวชอุ่มให้ความรู้สึกใกล้ชิดและความเป็นไปได้แต่ “The Current War: Director’s Cut” ย่อมให้ความรู้สึกเหมือนเป็นตอนยาวของ “Drunk History” อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้: คนดังที่แต่งตัวเป็นคนดังคนอื่นๆ และอธิบายการกำเนิดของยุคไฟฟ้าด้วยคำที่ธรรมดาเกินไป ผู้เขียนบทMichael Mitnickยัดเยียดข้อมูลเนิร์ดชิ้นใหญ่ลงในรีมของบทสนทนาอธิบาย แม้จะมีจำนวนวัตต์ของดาวบนหน้าจอ แต่ภาพยนตร์โดยรวมยังคงน่าเบื่ออย่างน่าเศร้าเบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์คือโธมัส เอดิสัน—ฟุ้งซ่าน เมินเฉย และไม่เรียบร้อย เขาเป็นคนที่ฉลาดที่สุดในห้องตลอดเวลาและไม่มีเวลาคุยเล่นหรือพูดคุยกัน เขาเกือบจะจุดไฟให้แมนฮัตตันทั้งหมดโดยใช้เทคโนโลยีกระแสตรงของเขาหนัง hd

แต่ในขณะที่เขาพุ่งไปข้างหน้าในภารกิจของเขา ฉากที่เพิ่งแทรกใหม่ที่เกี่ยวข้องกับแมรี่ ( ทูพเพนซ์ มิดเดิลตัน ) ภรรยาของเขาแนะนำว่าเขาอาจมีหัวใจและสมอง การแข่งขันกับเขาคือจอร์จ เวสติงเฮาส์ ( ไมเคิล แชนนอน ) นักอุตสาหกรรมที่อ่อนโยนและปราณีตมากกว่าซึ่งขโมยเสียงฟ้าร้องของเอดิสันด้วยสิ่งที่เขาเชื่อว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่าและดีกว่าในการจุดไฟให้กับประเทศ: ไฟฟ้ากระแสสลับ การตีกลับระหว่างไททันทั้งสองนี้คือนักประดิษฐ์ผู้อพยพ Nikola Tesla ( Nicholas Hoult ); ดูเหมือนว่าเขาจะคิดในภายหลังแม้ว่าเขาจะเป็นผู้มีวิสัยทัศน์ที่ดื้อรั้นในสิทธิของเขาเอง ตัวละครของทอม ฮอลแลนด์ผู้ช่วยที่ไว้ใจได้ของเอดิสัน ซามูเอล อินซูลล์ยังน้อยมาก (ฮอลแลนด์และคัมเบอร์แบตช์ทำสิ่งต่างๆ ร่วมกันมากขึ้นในภาพยนตร์เรื่อง “Avengers” ขนาดใหญ่) “สงครามปัจจุบัน” กินเวลา 13 ปีในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เนื่องจากกองกำลังสร้างสรรค์ที่กล้าหาญทั้งสองนี้จ็อกกี้ เกลี้ยกล่อม และบ่อนทำลายซึ่งกันและกันเพื่อความรุ่งโรจน์ของการส่องสว่างให้กับโลกที่พัฒนาอย่างรวดเร็วนี้ หนึ่งในองค์ประกอบที่อันตรายกว่าและอาจสร้างความรำคาญให้กับเผ่าพันธุ์ของพวกเขาคือบทบาทที่งานของพวกเขามีต่อการพัฒนาเก้าอี้ไฟฟ้า แต่จุดพล็อตนี้ เช่นเดียวกับเรื่องอื่นๆ มากมายใน “สงครามปัจจุบัน” กลายเป็นเรื่องคร่าวๆ และเพียงผิวเผิน เมื่อมันสามารถทำให้เกิดการถกเถียงทางจริยธรรมที่เข้มข้นกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้พยายามจะเอื้อมมือเข้าไปใกล้มากทั้งในเชิงเทคนิคและตามธีมในระยะเวลาอันสั้น (อันที่จริงการตัดต่อของผู้กำกับสั้นกว่าภาคก่อนเพียงไม่กี่นาที) แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับรู้สึกเร่งรีบหนัง

พยายามให้มุมมองเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ผ่านปริซึมสมัยใหม่ที่ให้รางวัลชื่อเสียง และคัมเบอร์แบตช์และแชนนอนที่สร้างชื่อด้วยการเสี่ยงกับบทบาทที่กล้าหาญ ถูกขัดขวางอย่างน่าผิดหวังจากบทที่ไม่ยอมให้ทั้งคู่มีโอกาสฉายแสงมากพอกระแสนิรันดร์เช่นกันคือความสนใจของ Gomez-Rejon ในการทำลายล้างที่มาพร้อมกับความคืบหน้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คำถามว่าใครจะใช้ระบบส่งกำลังให้กับเก้าอี้ไฟฟ้าตัวแรกที่เป็นจุดหักเหที่มืดมนของงาน World’s Fair รวมถึงการให้ความสนใจกับความสำคัญของ วิธีการบอกเล่าเรื่องราว (และเขียนประวัติศาสตร์) แสดงให้เห็นผ่านการใช้สื่ออย่างชาญฉลาดของเอดิสัน ความคิดดีๆ ปรากฏขึ้นทั่วๆ ไปเหมือนกับหลอดไฟหลายๆ ดวง แต่ไม่มีความคิดดีๆ สักดวงที่เผาไหม้นานพอที่จะพูดอะไรได้จริงๆ ในที่สุด ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้เผยให้เห็นเรื่องราวที่น่าสนใจในประวัติศาสตร์อเมริกา มันสั้น แต่มันเป็นไฟฟ้าจริงๆดูหนังออนไลน์