movie-online

Doubt (United States, 2008)

เป็นการประชดประชันที่ขมขื่นในชีวิตอย่างหนึ่ง

ที่สิ่งแรกที่แพ้ต่อความเชื่อมั่นทางศีลธรรมคือความสามารถในการแสดงความเห็นอกเห็นใจ ความชอบธรรมเป็นจุดยืนที่เยือกเย็นแข็งกร้าวและไม่หวั่นไหว ไม่อนุญาตให้มีที่ว่างสำหรับหนึ่งในผู้เช่าขั้นพื้นฐานที่สุดของการดำรงอยู่ของมนุษย์: ข้อสงสัย ศรัทธาไม่ได้ขัดแย้งกับความแน่นอน แต่เป็นความสงสัย และผู้ที่อยู่ในสถาบันทางศาสนาที่ต้องการติดต่อกับเพื่อนต้องไม่ละสายตาจากความจริงที่ว่าความสงสัยกำหนดและผูกมัดเรา พวกเราไม่กี่คนที่มีความสามารถในการป้องกันตำแหน่งที่แน่นอนอย่างแน่วแน่ nungsub

Doubt การดัดแปลงหน้าจอของ John Patrick Shanley จากบทละครที่ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์และรางวัลโทนี่เป็นเรื่องราวของความสงสัยและความแน่นอนในความขัดแย้งโดยตรง และเป็นเรื่องที่เข้าสู่หล่มทางศีลธรรมซึ่งมันไม่เคยปรากฏออกมาอย่างเต็มที่ ผู้ที่ต้องการคำตอบที่ชัดเจนสำหรับคำถามที่ยากจะไม่พบที่นี่ ภาพยนตร์มักให้ความละเอียดและความคมชัด คุณสมบัติเหล่านี้แทบจะไม่ถูกเปิดเผยในสถานการณ์ชีวิตจริงและมีการสะท้อนที่นี่ คนหนึ่งมีแนวโน้มที่จะปล่อยให้ Doubt ไตร่ตรองถึงสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด แต่บางทีอาจจะไม่ใกล้เคียงกับ “ความจริง” มากกว่าตัวละครใด ๆ ไม่ใช่เพราะ Oleanna ของ David Mamet มีการแปลบทละครที่นำเสนอเนื้อหาทางปัญญาที่ย่อยยากเช่นนี้ ดูหนังออนไลน์ฟรี

การตั้งค่านั้นเรียบง่าย: โรงเรียนโบสถ์เซนต์นิโคลัสในบรองซ์ เป็นช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงปี 1964 ซึ่งใกล้วันคริสต์มาส มีตัวละครหลักสี่ตัว ได้แก่ คุณพ่อเบรนแดนฟลินน์ (ฟิลิปซีมัวร์ฮอฟแมน) นักบวชหัวก้าวหน้าที่เป็นประธานในโรงเรียนและคริสตจักร ซิสเตอร์ Aloysius Beauvier (เมอรีลสตรีพ) แม่ชีในโรงเรียนเก่าที่มองเห็นบาปและการกระทำผิดในทุกที่ ซิสเตอร์เจมส์ (เอมี่อดัมส์) เด็กหนุ่มผู้มาใหม่ในอุดมคติ; และมิสซิสมุลเลอร์ (วิโอลาเดวิส) แม่ของเด็กชายที่กลายเป็นศูนย์กลางของความขัดแย้ง ลักษณะของการโต้เถียงชัดเจน: คุณพ่อฟลินน์มีส่วนร่วมในความสัมพันธ์ที่ไม่เหมาะสมกับนักเรียนโดนัลด์มุลเลอร์ (โจเซฟฟอสเตอร์) หรือไม่? ฟลินน์ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว แต่ซิสเตอร์อลอยซีอุสไม่ต้องสงสัยในความผิดของเขา ทั้งสองเผชิญหน้ากันอย่างไม่มีเหตุผลโดยมีซิสเตอร์เจมส์อยู่ตรงกลางรับบทบาทผู้ชม เธอได้ยินและเห็นหลักฐานสำหรับและต่อต้านคุณพ่อฟลินน์และเช่นเดียวกับพวกเราที่ดูหนังมาถึงบทสรุป แต่ไม่มีทางมั่นใจได้เลยว่าความเชื่อของเธอนั้นถูกต้อง

Doubt เป็นงานแสดงของนักแสดงหลักทั้งสี่คน ดูเหมือนว่า Meryl Streep

เว็บดูหนัง จะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงการแสดงสำหรับทุกบทบาทที่เธอปรากฏและไม่น่าแปลกใจเลย เธอใช้เวลาในการทำความเข้าใจตัวละครทุกตัวที่เธอเล่นและไม่ว่าเธอจะยอมรับในส่วนใดก็ตามการวาดภาพของเธอมาพร้อมกับความเชื่อมั่นที่สมบูรณ์ซึ่งรวมถึงท่าทางภาษากายกิริยาท่าทางท่าทางและสำเนียง (คุณยังสามารถเห็นสิ่งนี้ในปุยเหมือน Mamma Mia!) ในฐานะซิสเตอร์ Aloysius สตรีปอยู่ในฟอร์มที่ดีที่สุด นักแสดงหญิงหายตัวไปจากนิสัยของแม่ชีและสิ่งที่ปรากฏออกมาคือตัวละครที่มีขนาดมหึมาในความเชื่อมั่นทางศีลธรรมที่ไม่สั่นคลอนของเธอ มีคนหนึ่งมองเห็นเธอในชุดสีเข้มของเธอในฐานะตัวแทนของพารากอนแห่งคุณธรรมในยุคปัจจุบันที่ประณามแม่มดให้เผาระหว่างการทดลองแม่มดซาเลม

Philip Seymour Hoffman อาจเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ทำงานไม่กี่คนในปัจจุบันที่สามารถจับตัวเขาเองในฉากร่วมกับสตรีพได้และนั่นคือสิ่งที่เขาทำอย่างแม่นยำเพราะหนังจะแตกสลายหากเขาไม่สามารถทำได้ ภาพของคุณพ่อฟลินน์มีความเข้มแข็งและมั่นใจแสดงให้เห็นถึงความเมตตาอย่างลึกซึ้ง แต่มีความไม่แน่นอนเพียงพอที่จะทำให้เราสงสัย เอมี่อดัมส์มีส่วนที่ไม่ค่อยแสดงออก แต่ก็น่าประทับใจอย่างเงียบ ๆ เธออยู่ตรงกลางและเมื่อพิจารณาตำแหน่งของเธอแล้วจะเป็นจุดเข้าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ชม Viola Davis มีเวลาหน้าจอน้อยที่สุดในสี่หลัก แต่ฉากขยายเดี่ยวของเธอนั้นน่าสนใจและเปิดเผยข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับสถานการณ์รวมถึงการรับเข้าที่น่าตกใจ เริ่มต้นด้วยย่อหน้านี้บทวิจารณ์ที่เหลือเขียนขึ้นด้วยความคาดหวังว่าผู้อ่านมีความคุ้นเคยกับ Doubt (ไม่ว่าจะเป็นบทละครหรือภาพยนตร์) คำว่า “สปอยเลอร์” เหมาะสมกับเรื่องราวที่ความไม่แน่นอนเป็นลักษณะสำคัญและการบิดเบือนพล็อตไม่ได้ใช้จริงหรือไม่? อาจจะไม่ใช่ แต่ฉันกำลังให้คำเตือนนี้เพื่อให้ผู้ที่ต้องการดูภาพยนตร์ที่ไม่มีการกรองหยุดที่นี่ชั่วคราวและกลับมาใหม่ในภายหลัง สิ่งที่ตามมาคือการเก็งกำไร คำถามหลักของ Doubt เกี่ยวข้องกับลักษณะของความสัมพันธ์ระหว่างพ่อของฟลินน์และโดนัลด์ มีความเป็นไปได้มากมายและภาพยนตร์เรื่องนี้มีหลักฐานสนับสนุนเกือบทุกเรื่อง Shanley (กำกับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ Joe Versus the Volcano) ไม่ซ้อนสำรับและที่สำคัญเขาไม่ได้ให้ความจริงที่ไม่มั่นคง (แต่อาจคาดหวังอะไรที่แตกต่างจากภาพยนตร์ที่มีชื่อเรื่อง Doubt ได้หรือไม่) ภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในยุคที่นักบวชได้รับความไว้วางใจโดยปริยาย แต่ในระหว่างที่เราทราบจากรายงานข่าวในปัจจุบันความไว้วางใจดังกล่าวถูกใช้ในทางที่ผิดในบางกรณี อันเป็นผลมาจากสิ่งที่ถูกเปิดเผยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทั้งในศาลและในภาพยนตร์เช่น Deliver us from Evil ขณะนี้มีแนวโน้มที่จะเชื่อว่านักบวชมีความผิดจนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่าบริสุทธิ์ ด้วยการเน้นถึงความรักของพ่อฟลินน์ที่มีต่อดอกไม้ป่าและเล็บที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจึงเป็นไปได้ว่าแชนลีย์อาจให้เบาะแสเกี่ยวกับเรื่องเพศของฟลินน์ เราทราบจากการสนทนาระหว่างซิสเตอร์อลอยซีอุสและมิสซิสมุลเลอร์ว่าโดนัลด์ได้แสดงแนวโน้มรักร่วมเพศ สิ่งนี้จะทำให้เกิดความผูกพันร่วมกันระหว่างพ่อของฟลินน์และโดนัลด์ไม่ใช่ความสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาว แต่เป็นความเมตตาและเครือญาติ คุณพ่อฟลินน์เข้าใจและต้องการให้ความเข้าใจกับเด็กชายที่อยู่คนเดียว (ไม่เพียง แต่เขาเป็นเกย์ แต่เขาเป็นนักเรียนผิวดำเพียงคนเดียวในโรงเรียนสีขาวล้วน) ความรู้สึกของฉันคือไม่มีอะไรที่ไม่เหมาะสมในความสัมพันธ์ แต่ก็ไม่ได้ถูกตัดทอนและมีข้อบ่งชี้ว่าความสัมพันธ์ในอดีตทั้งหมดของคุณพ่อฟลินน์อาจไม่ได้ไร้เดียงสา ผู้อื่นอาจประมวลผลข้อมูลเดียวกันแตกต่างกันและได้ข้อสรุปอื่น นั่นคือความสวยงามของบทภาพยนตร์และการแสดงของภาพยนตร์เรื่องนี้ มันไม่ได้กำหนด มันเรียกร้องให้ผู้ชมแต่ละคนตัดสินใจเอง บางคนอาจเรียกสิ่งนี้ว่าไม่น่าพอใจและบิดเบือน เรียกว่าเจิดจรัส

ในฐานะที่เป็นประเด็นร้อนแรงเช่นเดียวกับการล่วงละเมิดทางเพศในฐานะปุโรหิต Doubt จึงเกี่ยวข้องกับรายละเอียดปลีกย่อย มันถามคำถามเกี่ยวกับศรัทธา มันยอมรับถึงความสำคัญของการเฝ้าระวัง แต่ในขณะเดียวกันก็ควรระมัดระวังไม่ให้ยอมรับความแน่นอนเพราะการกระทำดังกล่าวทำให้การค้นหาความจริงลดลง มีหลายสิ่งมากมายที่จะสรุป แต่ก็ไม่ได้เป็นปรัชญาที่ไร้ความหมาย ตัวละครเหล่านี้และความเจ็บปวดจากสถานการณ์ของพวกเขากลายเป็นอวัยวะภายใน พวกเขาเป็นคนไม่ใช่นามธรรม พวกเขามีความเข้าใจสงสารและโกรธ ความสงสัยเป็นประสบการณ์ที่เหนื่อยล้าและเต็มไปด้วยสติปัญญาและอารมณ์